Bản đồ Tòa A14A2, đường Nguyễn Chánh, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

[So sánh] Máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước: Những tiêu chí cần cân nhắc.

Support 10/05/2021
222.com.vnLỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-So.bwt' không được tìm thấy
 Máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước: Những tiêu chí cần cân nhắc.
 
Khi bắt đầu vào "cuộc chơi" máy giặt, hẳn chúng ta sẽ cực kì phân vân khi đứng giữa hai lựa chọn- hai đối thủ chính trên thị trường hiện nay đó là máy giặt cửa trên (hay còn gọi là máy giặt lồng đứng) và máy giặt cửa trước/cửa bên (hay còn gọi là máy giặt lồng ngang). Bằng việc điểm qua và so sánh giữa các tiêu chí với nhau, bài viết này sẽ giúp anh em có được cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất khi cân nhắc giữa hai loại trên.
Cùng vào bài nhé! 😁

 
Đầu tiên, các sản phẩm máy cửa trên sẽ tiện hơn cho chúng ta khi sử dụng vì bạn sẽ không phải cúi xuống để cho quần áo vào hay lấy quần áo ra. Anh em cứ tính thử cứ một tuần chúng ta giặt từ 3 lần trở lên, mỗi lần phải cúi cúi người khoảng 15 phút để bỏ từng món quần áo vào (15 phút là tối đa vì bạn phải lộn mặt quần áo, kiểm tra đồ trong các túi,...) máy giặt cửa trước, lâu dần sẽ dễ cảm thấy khó chịu. Đó là chưa kể đến người già và người có bệnh xương khớp sẽ lại càng khó sử dụng hơn nữa.

Ngoài ra, với máy giặt cửa trên, chúng ta có thể bỏ quần áo vào thêm khi máy giặt đang bơm nước hoặc thậm chí khi đã bắt đầu chu trình giặt. Máy giặt cửa trước sẽ khoá cửa khi bắt đầu bơm nước để tránh tràn nước ra ngoài nên việc bỏ thêm quần áo là không thể.

Vậy về sự tiện dụng, máy giặt cửa trên sử dụng tiện hơn máy giặt cửa trước.

 


5272230_Panasonic_NA_V95FX2BV-6.jpg
 
Để nói đến tiêu chí này chúng ta cần xét hai yếu tố của việc giặt tốt, đó là giặt sạch và tốt cho quần áo. Về cả hai yếu tố trên thì máy giặt cửa trước đều là sự lựa chọn tốt hơn máy giặt cửa trên.

Rất nhiều thử nghiệm đã được thực hiện bởi trang web đánh giá sản phẩm Consumer Reports (trang này khá uy tín và khắt khe trong việc đánh giá các sản phẩm điện tử nhé anh em) trên rất nhiều máy giặt thuộc hai loại chính kể trên về khả năng đánh bay vết bẩn và bụi đất, thì hơn 30 máy giặt cửa trước được cho điểm tuyệt đối về việc giặt sạch. Trong khi đó chỉ có duy nhất 1 máy giặt cửa trên đạt được điểm đó trong thử nghiệm. Bấy nhiêu cũng đủ để chúng ta thấy hiệu suất làm sạch của loại nào tốt hơn.

Sự sạch sẽ của quần áo có được là nhờ sự phối hợp của các yếu tố tác động sau: tác động hoá học (bột giặt), tác động nhiệt (nhiệt độ nước) và quan trọng nhất là cơ chế hoạt động của máy giặt. Xét yếu tố cơ chế hoạt động thì máy giặt cửa trước tốt hơn hẳn do chuyển động xoay của lồng giặt được kết hợp với tác động trọng lực làm cho quần áo chà xát, va chạm vào nhau, so với chuyển động xoắn, xoáy của máy giặt cửa trên.

Thứ hai, nếu sử dụng cùng một loại vải, nhiều lần giặt trên mỗi loại máy thì thử nghiệm cũng chỉ ra rằng máy giặt cửa trước nhẹ nhàng với quần áo hơn, giúp bảo vệ hình dáng và kích thước của quần áo tốt hơn.

Vậy về giặt tốt, máy giặt cửa trước giặt tốt hơn máy giặt cửa trên.

IMG_7823.JPG
 
Dù có số vòng quay thấp hơn, nhưng chu trình giặt của máy giặt cửa trên thường ngắn hơn và điều này làm cho việc giặt nhanh hơn.

 


Về giặt nhanh, máy giặt cửa trên giặt nhanh hơn máy giặt cửa trước.
 
Máy giặt cửa trước thường sử dụng ít nước hơn máy giặt cửa trên, dù là máy giặt cửa trên các thế hệ mới nhất.
Nếu tính chi phí nước cho mỗi lần giặt với cùng một lượng quần áo thì máy giặt cửa trước tốn chỉ bằng 1 phần 3 so với máy giặt cửa trên. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho anh em và còn giúp góp phần bảo vệ tài nguyên nước sạch nữa.

Vậy về chi phí nước, máy giặt cửa trước tốn ít hơn máy giặt cửa trên.

 
Ngoài nước ra thì một chi phí khác để anh em phải cân nhắc khi mua bất kì thiết bị điện tử nào, đó là lượng điện năng sử dụng. Dù lượng điện năng tiêu thụ cho mỗi lần giặt có thể khác nhau do cách sử dụng của anh em khác nhau (giặt nhanh hay chậm, giặt nước ấm hay nước lạnh, giặt mạnh hay giặt nhẹ,...) nhưng trung bình, do các loại máy giặt cửa trước thường có số vòng quay lớn hơn (gấp đôi, gấp ba), chu trình giặt dài hơn, nhiều tính năng hơn (anh em mình hay nói "hiện đại thì hại điện") nên tốn nhiều điện năng hơn so với máy giặt cửa trên.

Vậy về chi phí điện, máy giặt cửa trên tốn ít điện hơn máy giặt cửa trước.

IMG_7822.JPG
Anh em có thể đặt thêm một chiếc máy sấy lên trên máy giặt cửa trước (do đặt thù cửa và nút bấm điều khiển đều nằm ở mặt trước chứ không phải mặt trên) điều này giúp tiết kiệm không gian hơn. Và kiểu sắp xếp trên dưới này cũng đang ngày càng được ưa chuộng hơn.

Vậy về không gian, về lâu về dài máy giặt cửa trước sẽ tiết kiệm không gian hơn.

 
Do khả năng quay nhanh hơn máy giặt cửa trên (từ 1400 vòng/phút đến khoảng 2000 vòng/phút, gấp đôi gần gấp ba tốc độ quay khoảng 700 vòng/phút của máy giặt cửa trên), nên máy giặt cửa trước có khả năng loại bỏ nhiều nước hơn ở bước vắt khô. Điều này giúp cho quần áo của anh em khô hơn sau mỗi lần giặt, khối lượng mang đi phơi hoặc mang đi sấy cũng nhẹ hơn, dễ di chuyển hơn.

Vậy về khả năng vắt khô, máy giặt cửa trước vắt khô hơn máy giặt cửa trên.

 
Một cách chính đáng, máy giặt cửa trước có giá thành cao hơn máy giặt cửa trên. Vì sao lại chính đáng? Vì máy giặt cửa trước cho anh em hiệu suất giặt tốt hơn, tốn ít nước hơn, hiệu suất vắt khô cũng tốt hơn, nhiều tính năng phù hợp với từng loại vải. (Mình để yếu tố giá thành ở cuối cùng sau khi xét hết các yếu tố trên cũng có lý do cả hehe.)
  Loại nào tiện hơn? Máy giặt cửa trên.
Loại nào giặt tốt hơn? Máy giặt cửa trước.
Loại nào giặt nhanh hơn? Máy giặt cửa trên.
Loại nào dùng ít nước hơn? Máy giặt cửa trước.
Loại nào dùng ít điện hơn? Máy giặt cửa trên.
Loại nào tiết kiệm không gian hơn? Máy giặt cửa trước.
Loại nào vắt khô hơn? Máy giặt cửa trước.
Loại nào giá tốt hơn? Máy giặt cửa trên.
Tỉ số chung cuộc: cửa trước 4-4 cửa trên

Tóm lại, sau khi đã điểm qua các yếu tố và các băn khoăn khi chọn lựa giữa hai loại máy giặt cửa trước và cửa trên, kết quả chung cuộc máy giặt cửa trước sẽ là một sự đầu tư tốt hơn cho anh em. Sự lựa chọn vẫn là ở mỗi người, vì còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định mua hàng như số tiền dành ra, nhu cầu giặt, ... Nhưng mình mong rằng bài viết đã cho anh em cái nhìn rõ ràng hơn về những sự lựa chọn máy giặt mà anh em có trong tay.

 
Bạn đang xem: [So sánh] Máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước: Những tiêu chí cần cân nhắc.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0925.66.11.88
Mua hàng
0925.66.11.88
CSKH - Dự án
zalo chat