Bản đồ Tòa A14A2, đường Nguyễn Chánh, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không rơi đá

Support 08/06/2021
222.com.vn

Hiện tượng tủ lạnh không rơi đá thường xuất hiện trên các dòng tủ lạnh làm đá tự động và do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong bài viết sau đây, Điện máy 222 xin tổng hợp 9 nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá và đề xuất các biện pháp khắc phục, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

 

Chưa bật chức năng làm đá trên tủ lạnh

Tủ lạnh không rơi đá có thể do bạn lỡ tay tắt chức năng làm đá nhưng lại quên mở lại sau đó. Khi xảy ra tình trạng này, bạn hãy kiểm tra chức năng làm đá có bị tắt hay không. Sau đó, bạn chỉ cần mở lại chức năng làm đá là tủ lạnh có thể hoạt động bình thường.

chức năng làm đá trên tủ lạnh

Hãy kiểm tra xem bạn đã bật chức năng làm đá chưa

Bộ lọc nước tủ lạnh bị tắt

Bộ lọc nước của tủ lạnh được thiết kế nằm phía sau hoặc nằm bên trong tủ lạnh tùy vào thương hiệu và model. Khi tủ lạnh thực hiện chức năng làm đá, cần phải thông qua bộ lọc này. Vì vậy, khi bộ lọc nước bị tắc nghẽn thì chức năng đông đá không thể hoạt động. Khi gặp trường hợp này, bạn cần nhanh chóng vệ sinh và làm thông bộ lọc nước của tủ lạnh.

Bộ lọc nước tủ lạnh

Bộ lọc nước tủ lạnh

 

Ngăn đông đá chứa quá nhiều thực phẩm

Để nhiều thực phẩm trong ngăn đá có thể vô tình che đi những vị trí cung cấp hơi lạnh và khiến máy nén hoạt động nhiều hơn. Việc này khiến thực phẩm không được bảo quản hiệu quả và hệ thống làm đá không được cung cấp đủ hơi lạnh.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh vừa đủ, không quá ít cũng không chồng chất quá nhiều. Sau đó, tùy vào số lượng thực phẩm có trong ngăn đông và ngăn mát mà điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp.

ngăn đá tủ lạnh

Quá nhiều thực phẩm trên ngăn đá có thể làm tủ lạnh không rơi đá

Miếng dán đệm cửa không chặt

Miếng dán đệm cửa giúp giữ nhiệt độ bên trong tủ lạnh, làm hơi lạnh không thoát ra ngoài từ đó tránh làm hư hỏng đồ ăn và tiết kiệm điện. Nếu miếng dán đệm bị hỏng hoặc không hút chặt vào nhau, khi đóng cửa lại hơi lạnh vẫn bị thoát ra ngoài. Tủ không giữ được độ lạnh đủ để làm đông, dẫn đến quá trình rơi đá sẽ không thực hiện được.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách vệ sinh đệm cửa, bụi bẩn bám trên miếng đệm cũng có thể làm hở cửa tủ lạnh gây thoát khí ra ngoài. Ngoài ra, nếu miếng đệm bị hỏng hoặc rách, bạn nên thay đệm mới để tiết kiện điện cho gia đình nhé.

Miếng dán đệm cửa không chặt

Miếng đệm cửa không chặt làm hơi lạnh bị thoát ra ngoài

Block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén, đây là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo của tủ lạnh. Bộ phận này giữ chức năng quan trọng trong việc cung cấp hơi lạnh bảo quản thức ăn và làm đông đá. Vì vậy, nếu máy nén bị hỏng sẽ khiến tủ lạnh ngưng hoạt động, từ đó quá trình đông đá cũng không thể diễn ra. 

Máy nén là bộ phận nằm bên trong tủ lạnh có vai trò quan trọng. Do đó, bạn nên gọi thợ có tay nghề cao đến kiểm tra và sửa chữa tại nhà. 

Block tủ lạnh bị hỏng

Người thợ đang sửa Block tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ chưa đúng

Nhiệt độ trên ngăn đông tủ lạnh chưa đủ có thể là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không rơi đá. Nhiệt độ ngăn đông lý tưởng thường rơi vào khoảng -18 độ C và ngăn mát khoảng 0 độ C. 

Bạn có thể nhìn vào nút điều chỉnh nhiệt độ trên ngăn đông tủ lạnh của mình. Nếu độ lạnh thấp, bạn có thể chỉnh về số 6 hoặc 7 để tủ lạnh được cung cấp nhiều hơi lạnh hơn, phục vụ cho việc đông đá tự động. 

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý

.

Bo mạch tủ lạnh bị hỏng

Hiện tượng không rơi đá của tủ lạnh cũng có thể xảy ra do do bo mạch tủ lạnh bị hỏng, không có điện cấp xuống cho hệ thống làm đá tự động. Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ thợ sửa tủ lạnh uy tín đến nhà để kiểm tra, từ đó phát hiện và sửa chữa để tủ lạnh hoạt động bình thường.

Bo mạch tủ lạnh bị hỏng

Bảng bo mạch của tủ lạnh

Máy bơm nước của tủ lạnh không hoạt động

Máy bơm nước tủ lạnh không không hoạt động khiến bộ phận làm đá không được cung cấp đủ nước, dẫn đến việc tủ lạnh không thể đông đá và rơi đá. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra máy bơm có bị vấn đề gì không bằng cách thử nhấn nút lấy nước. Nếu máy vẫn chạy mà không ra nước thì có thể bị nghẹt đường ống, lúc này bạn nên vệ sinh lại. Nếu không nghe tiếng máy bơm chạy thì đã đến lúc bạn nên thay máy bơm mới cho tủ lạnh.

Máy bơm nước của tủ lạnh

Nên thay bơm mới khi máy bơm tủ lạnh bị hỏng

Bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động

Bộ phận xả đá của tủ lạnh có chức năng làm tan tuyết bám trên dàn lạnh. Khi bộ phận này gặp vấn đề sẽ dẫn đến việc tích tụ tuyết, làm tắc đường ống dẫn hơi lạnh khiến quá trình đông đá bị cản trở.

Để khắc phục tình trạng này, trước tiên bạn hãy kiểm tra quạt tủ lạnh có chạy hay không. Nếu quạt chạy, bạn hãy rút điện tủ lạnh và xả tuyết vài giờ. Sau đó cắm điện lại để tủ lạnh hoạt động bình thường. Nếu quạt bị hư, bạn nên liên hệ với các chuyên viên kỹ thuật để thay thế cánh quạt mới nhé!

tích tụ tuyết

Bộ phận xả đá không hoạt động dẫn đến tích tụ tuyết

Bạn đang xem: Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không rơi đá
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0925.66.11.88
Mua hàng
0925.66.11.88
CSKH - Dự án
zalo chat