Bản đồ Tòa A14A2, đường Nguyễn Chánh, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH THƠM NGON VÀ ĐƠN GIẢN

Support 06/10/2020
Sàn Điện Máy Chính Hãng ONLINE Hàng Đầu Việt Nam

CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH THƠM NGON VÀ ĐƠN GIẢN

Sau đây, điện máy 222.com.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm chè khúc bạch từ những nguyên liệu đơn giản, cho ra món ăn thơm ngon bổ dưỡng....

Nguyên liệu

A. Phần thạch kem sữa

  • 300ml sữa tươi không đường
  • 300ml kem tươi
  • 60g đường
  • 21g Gelatin
  • 15ml sirô dâu để làm thạch màu hồng hoặc màu thực phẩm đỏ và hương liệu vị dâu
  • 2g bột trà xanh + 15 ml nước sôi để làm thạch màu xanh

B. Phần nước

  • 1 lít nước
  • 5 lá dứa (lá nếp) tươi
  • 90g đường

C. Nguyên liệu khác

  • 1 kg nhãn/ vải
  • 15g hạt é
  • 40g hạnh nhân lát

Cách làm

1. Làm thạch kem sữa (nên làm trước tối thiểu 4-6 giờ)

– Lấy 150ml sữa , cho vào 3 bát, mỗi bát 50ml. Chia Gelatin làm 3 phần, mỗi phần 7g, cho vào ngâm trong sữa trong tối thiểu 15 phút tới khi Gelatin nở mềm.

– Đun sôi một chút nước trong nồi, khi nước sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất để sôi lăn tăn. Đặt bát đựng Gelatin vào nồi, quấy liên tục. Quấy tới khi Gelatin tan hoàn toàn vào sữa, không còn một vụn hay gợn nhỏ nào trong bát. Lưu ý khuấy phần đáy bát, tránh để Gelatin bị đọng ở đáy bát.

– Cho 100ml kem tươi và 50ml sữa còn lại vào bát. Nêm đường vào từng bát, mỗi bát khoảng 15 – 20g đường tuỳ khẩu vị. Quấy đều để đường tan hết. Đổ hỗn hợp vào khuôn hay hộp vuông, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

– Làm tương tự với hai phần thạch còn lại

  • Để làm thạch vị trà xanh: Cho từng chút nước sôi một vào trà xanh, vừa đổ nước vừa quấy đều để trà xanh tan từ từ, chuyển thành dạng sệt. Múc khoảng 40 – 50ml kem sữa tươi , hoà với nước trà xanh sệt này, quấy cho tan đều. Đổ phần sữa pha trà xanh này qua rây, vào lại bát đựng kem sữa, quấy đều cho hoà quyện. Lọc lại hỗn hợp một lần nữa rồi đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
  • Để làm thạch vị dâu: Dùng sirô dâu hoặc một vài giọt màu thực phẩm đỏ cùng với hương vị dâu, cho vào bát đựng kem sữa, quấy đều.

Ghi chú cho phần thạch:

– Thạch nên được để trong ngăn mát tủ lạnh trong tối thiểu 3 – 4 giờ, tới khi đông hoàn toàn mới dùng. Thạch càng để lạnh lâu thì càng dẻo và chắc.

– Nếu bạn muốn thạch cứng, dẻo và dai hơn nữa thì có thể tăng Gelatin.

– Đun sữa có pha Gelatin theo kiểu cách thuỷ như có ưu điểm là giúp cho sữa không bị sôi và mất chất. Kem tươi không nên đun. Khi thạch đông có thể có lớp váng trên mặt hoặc thạch bị tách làm hai lớp, phần nước và phần béo

– Bạn có thể dùng các loại màu thực phẩm hoặc hương vị khác để làm các loại thạch khác nhau

– Nếu thạch của bạn không đông thì có thể do một trong số các nguyên nhân sau:

  • Gelatin chất lượng không tốt
  • Làm sai quy trình. Không cho Gelatin vào nước nóng ngay từ đầu.
  • Trong khi đun chảy Gelatin, không quấy kĩ để Gelatin chưa tan hết hoặc dính vào thành hay đáy bát.

2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Cho 1 lít nước cùng đường phèn vào nồi. Đun sôi và quấy nhẹ tay để đường tan hết. Rửa sạch lá dứa, buộc thắt nút lại cho gọn. Khi nước sôi và đường đã tan hết thì thả lá dứa vào nồi. Bắc khỏi bếp, để nguội rồi cho nước này vào ngăn mát tủ lạnh, giữ lạnh tới khi dùng. Có thể đun lá dứa trong nước, mùi lá dứa sẽ đậm hơn nhưng nước sẽ có chút màu xanh phai ra từ lá.

– Ngâm hạt é trong nước nóng khoảng 15 đến 20 phút, tới khi hạt é nở hết.

– Rang hạnh nhân ở lửa vừa tới khi hạnh nhân xém cạnh, vàng thơm. Cho ra bát, để nguội.

– Bóc nhãn, tách lấy riêng phần cùi nhãn. Có thể thay nhãn bằng vải hoặc các loại quả khác như dâu tây, dâu ta, đào, mận, xoài, mít… Nếu dùng vải hay nhãn hộp, nên giữ lại nước ngâm nhãn trong hộp để pha thêm vào nước đường lá nếp, sẽ làm nước đậm đà hơn.

– Gỡ thạch ra khỏi khuôn. Cắt thạch thành miếng vừa ăn. có thể dùng dao lưỡi răng cưa để cắt miếng thạch đẹp hơn

3. Trình bày:

– Cho các loại thạch, nhãn và hạt é vào bát. Chan nước dùng, rắc hạnh nhân lên. Dùng lạnh.

Bạn đang xem: CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH THƠM NGON VÀ ĐƠN GIẢN
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0925.66.11.88
Mua hàng
0925.66.11.88
CSKH - Dự án
0937.61.69.95
zalo chat