Bản đồ Tòa A14A2, đường Nguyễn Chánh, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Bỏ túi 9 cách giúp tủ lạnh nhà bạn tiết kiệm điện đến bất ngờ

Support 25/03/2021
222.com.vn

Chiếc tủ lạnh trong bếp cắm điện hoạt động 24/7 trong thời gian dài, tiêu tốn một lượng điện năng không nhỏ. Dưới đây là 9 mẹo vặt để bạn bỏ túi giúp tủ lạnh nhà mình tiết kiệm điện hiệu quả bất ngờ.

1. Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Bộ phận dàn ngưng được lắp đặt phía sau tủ lạnh, có chức năng loại bỏ sức nóng từ máy nén. Để đảm bảo, bạn cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm/1 lần, để tránh được bụi bẩn bám vào.

Vệ sinh dàn ngưng định kỳ.
Vệ sinh dàn ngưng định kỳ.

Dàn ngưng hoạt động tốt thì máy nén sẽ không làm việc quá vất vả để làm lạnh thực phẩm. Đồng thời, thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn và tủ lạnh sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn.

2. Bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh

Trước khi đặt vào tủ lạnh, thức ăn cần được cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc được bọc kín thực phẩm. Điều này sẽ làm cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh.

Cho thức ăn vào hộp hoặc bọc lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh.
Cho thức ăn vào hộp hoặc bọc lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh.

Không những thế, máy nén của tủ lạnh sẽ làm việc hiệu quả hơn để điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ. Có thể nói, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm cho máy nén hoạt động công suất ít hơn, dẫn đến tủ lạnh sẽ sử dụng điện năng ít hơn.

3. Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, để tiết kiệm điện, bạn nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn.
Hạn chế mở tủ để quá lâu.
Hạn chế mở tủ để quá lâu.
Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ lạnh thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các vật dụng, thực phẩm có trong tủ, vệ sinh tủ lạnh và để tủ khô rồi mới đóng cửa, dùng vật phủ che bụi phủ lên trên nữa nhé.

4. Thực phẩm chứa vừa đầy trong tủ lạnh

Đây là điều không phải ai cũng biết. Khi để thực phẩm chứa vừa đầy bên trong tủ lạnh, bạn vô tình làm cân bằng nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Bởi vì thực phẩm lạnh sẽ tự làm lạnh qua lại cho nhau.

Không thể chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh.
Không thể chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh.

Vì thế, trong tủ lạnh nhà bạn không chứa nhiều thực phẩm thì có thể đặt thêm những bình nước đá lạnh hoặc túi đá bên trong.

5. Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Tùy theo thời tiết mà bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Không nên vặn nhiệt độ ở mức 5 vì rất tiêu hao năng lượng. Vào mùa lạnh, bạn có thể chỉnh độ lạnh xuống mức 3, tăng lên mức 4 vào những ngày nóng để tiết kiệm điện năng hiệu quả.
Tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ phù hợp.
Tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ phù hợp.

6. Sử dụng dung tích tủ lạnh nhỏ đối với gia đình ít người

Tủ lạnh dung tích lớn, lượng khí lạnh sẽ nhiều hơn để làm mát cho toàn bộ không gian bên trong tủ lạnh. Vì thế, điện năng mà tủ lạnh cần sử dụng sẽ tốn hơn.

Dựa vào thành viên gia đình để chọn tủ thích hợp.
Dựa vào thành viên gia đình để chọn tủ thích hợp.

Chẳng hạn, gia đình nhỏ (2 người) hay những cặp đôi mới cưới, không cần phải mua tủ lạnh đến 300 lít, mà chỉ cần chọn tủ lạnh có dung tích khoảng 90 – 150 lít là đủ.

7. Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Cửa tủ lạnh – mặt cửa phía bên trong, thường được gắn lớp viền đệm, giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa.

Kiểm tra điệm viền thường xuyên để phát hiện hư hỏng
Kiểm tra điệm viền thường xuyên để phát hiện hư hỏng

Nếu đệm cửa bị cong hoặc rách, thì hơi khí lạnh (bên trong tủ) sẽ thoát ra bên ngoài. Cùng lúc đó, không khí ở nhiệt độ phòng (bên ngoài tủ) dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Vì thế, tủ lạnh sẽ phải sử dụng năng lượng nhiều hơn để điều hòa nhiệt độ lại. Nếu phát hiện đệm cửa tủ có vấn đề, bạn hãy nhanh chóng thay chúng ngay.

8. Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Thức ăn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh và khiến nó phải vận hành với công suất cao hơn. Do đó hãy để món ăn nóng nguội đi trước khi cho vào tủ.
Không nên cho thức ăn vừa nấu còn nóng vào tủ lạnh
Không nên cho thức ăn vừa nấu còn nóng vào tủ lạnh

9. Rã đông ngăn đông định kỳ (Đối với tủ lạnh đóng tuyết)

Thay vì rã đông bằng lò vi sóng, hãy rã đông tự nhiên bằng cách cho thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh trước đó một đêm. Thực phẩm rã đông từ từ thường ngon miệng hơn, mà còn tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ nữa.
Rã đông thực phẩm định kỳ để tiết kiệm điện năng.
Rã đông thực phẩm định kỳ để tiết kiệm điện năng.

Chiếc tủ lạnh là thiết bị bếp quen thuộc thân thiết ai cũng phải dùng tới mỗi ngày. Biết cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền được lâu dài và góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường. Xem thêm tủ lạnh ở 222.com.vn để nhận được ưu đãi ngay hôm nay nhé!

Bạn đang xem: Bỏ túi 9 cách giúp tủ lạnh nhà bạn tiết kiệm điện đến bất ngờ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0925.66.11.88
Mua hàng
0925.66.11.88
CSKH - Dự án
zalo chat